About Me

header ads

Có nên dùng Aspirin để phòng ngừa đột ngụy?

Aspirin có tác dụng hạ sốt, giảm đau và ngăn ngừa cục máu đông từ đó giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đây lại cho biết tác dụng ngăn ngừa đột quỵ của Aspirin có thể không hiệu quả đối với những người nặng trên 70kg.

Aspirin là một salicylate và là thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs). Aspirin hoạt động bằng cách ngăn chặn một loại vật chất tự nhiên trong cơ thể của bạn để giảm đau và sưng.

Loại thuốc phổ biến này có tác dụng hạ sốt và giảm đau, từ cơn đau nhẹ đến đau vừa như đau cơ, đau răng, cảm lạnh thông thường và nhức đầu. Thuốc cũng có thể được sử dụng để giảm đau và sưng do viêm khớp.

Để hiểu rõ hơn về tác dụng của Aspirin, các nhà khoa học đã tiến hành nhiều nghiên cứu và đưa ra các kết luận hữu ích về tác dụng ngăn ngừa đột quỵ, nhồi máu cơ tim và một số loại ung thư.
Hình minh họa - Aspirin
Hình minh họa - Aspirin

Nghiên cứu

Trong nghiên cứu mới nhất, những người có cân nặng từ 50 đến 70 kg dùng 81 miligram (mg) Aspirin có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc một biến cố tim mạch lớn khác khoảng 23%. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người trên 70 kg đã không nhận được những lợi ích từ việc có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thấp khi sử dụng Aspirin.

Khi các nhà nghiên cứu xem xét tăng liều cho những người có cân nặng lớn hơn, họ lưu ý rằng liều cao nhất tiếp theo là một liều tải Aspirin 325 mg. Tuy nhiên, việc uống 325 mg mỗi ngày là một vấn đề liên quan đến việc chảy máu quá mức ở một số người.

Trong bản báo cáo của nghiên cứu phát hiện cân nặng đóng vai trò đối với Aspirin trong phòng chống ung thư và phòng ngừa bệnh tim mạch, các tác giả nói rằng cung cấp cùng một liều lượng Aspirin có thể không tối ưu.

Đối tượng dùng Aspirin


Aspirin nên được xem xét dùng ở nam giới và phụ nữ trung niên có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn dựa trên các yếu tố nguy cơ tim mạch.

Tiến sĩ Michael Miller, giáo sư khoa tim mạch tại Đại học Y khoa Maryland (Hoa Kỳ) cho biết rằng Aspirin nên được cân nhắc cho những người đã bị nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ không do xuất huyết.

Các yếu tố nguy cơ tim mạch bao gồm tiền sử gia đình mắc bệnh tim sớm, tăng huyết áp, tiểu đường, cholesterol cao và hút thuốc lá. Tuy nhiên, việc xác định liều Aspirin nào sẽ có tác dụng ở những người có cân nặng hơn 70 kg vẫn chưa được rõ.

Theo như nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, tỷ lệ người dưới 70 kg sử dụng Aspirin có nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch thấp, nhưng vẫn chưa có kết luận rõ ràng nào chứng tỏ những người có cân nặng hơn 70 kg có thể hưởng những lợi ích tương tự.

Vì vậy, bạn nên cẩn trọng và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng Aspirin như một cách ngăn ngừa các bệnh tim mạch nhé!

Đăng nhận xét

0 Nhận xét